Hướng dẫn cách ứng phó khi xảy ra động đất

Liên lạc và xác định vị trí của các thành viên trong gia đình.

Chuẩn Bị Trước Khi Động Đất:

Kiểm tra các mối nguy hiểm trong nhà: Gia cố chắc giá đựng gắn trên tường; đặt các đồ vật dễ vỡ và các đồ vật nặng hoặc cồng kềnh ở trên giá thấp hơn. Kiểm tra nhà không bị nghiêng vẹo. Cài đặt phụ kiện đường ống linh hoạt (flexible pipe) để tránh rò rỉ khí hoặc nước. Vặn chặt các đường nối của hệ thống nước nóng, tủ lạnh, lò sưởi và các hệ thống khí đốt. Sửa chữa lỗi hệ thống dây điện, nước và các dòng khí ga bị rò rỉ. Nhận sự trợ giúp từ các chuyên viên thích hợp. Không nên tự làm việc với khí ga hoặc các đường dây điện.
Xác Định Những Nơi An Toàn Trong và Bên Ngoài Nhà: Trong nhà sẽ là dưới một chiếc bàn vững hoặc áp sát vào tường bên trong tránh xa cửa sổ, giá sách hoặc đồ gỗ cao có thể rơi xuống quý vị. Bên ngoài là tránh xa các tòa nhà, cây cối, điện thoại và đường dây điện, cầu vượt hoặc các xa lộ trên cao.
Giáo Dục Bản Thân và Các Thành Viên Gia Đình: Thực hành các buổi diễn tập sơ tán; Dạy trẻ em khi nào nên gọi 9-1-1 (ở Mỹ), cảnh sát, hoặc nhà cứu hỏa và gọi như thế nào; người lớn phải biết khi nào nên tắt nguồn khí đốt, điện và nước và tắt như thế nào.

Chuẩn Bị Sẵn Đồ Dùng Trong Trường Hợp Có Thảm Họa: Chuẩn bị sẵn một bộ đồ dùng trong trường hợp khẩn cấp với các vật dụng dành cho mỗi thành viên gia đình, trong đó bao gồm đồ ăn, quần áo, thuốc, đồ chơi.
Lập Kế Hoạch Liên Lạc Trong Trường Hợp Khẩn Cấp: Số điện thoại và địa chỉ của họ hàng thân thích hoặc bạn bè bên ngoài tiểu bang để làm “điểm liên lạc gia đình”; nơi đoàn tụ.
Trong Khi Xảy Ra Động Đất:

Nếu Ở Trong Nhà:
NẰM XUỐNG đất; CHE CHẮN bằng cách chui xuống một chiếc bàn vững hoặc đồ gỗ khác; và GIỮ CHẮC cho tới khi mặt đất ngừng rung.
Nếu không có bàn ở gần, hãy dùng cánh tay che mặt và đầu và thu mình vào trong góc của tòa nhà.
Tránh ở gần những nơi có kính, cửa sổ, cửa ra ngoài và tường, và bất kỳ thứ gì có thể rơi xuống, ví dụ như đồ nội thất hoặc đèn.
Nằm yên trên giường (nếu bạn đang ở đó) và bảo vệ đầu của bạn với một cái gối, trừ khi trên đầu bạn có đồ nội thất nặng hoặc đèn có thể rơi. Trong trường hợp đó, di chuyển đến nơi an toàn gần nhất.
Tiếp tục ở bên trong cho tới khi mặt đất ngừng rung, và có thể ra ngoài một cách an toàn. Đa số các thương tích xảy ra khi mọi người ở bên trong tòa nhà tìm cách chuyển tới một địa điểm khác ở bên trong tòa nhà đó hoặc tìm cách rời đi.
Hãy nhận biết rằng điện có thể bị cúp hoặc các hệ thống tưới nước và báo cháy có thể bị bật lên.
KHÔNG dùng cầu thang máy.
Nếu bị mắc kẹt dưới đống đổ nát:
Không bật diêm quẹt.
Không nên di chuyển hoặc đá tung bụi.
Dùng khăn hoặc quần áo che miệng của bạn.
Gõ vào các đường ống hoặc tường để nhân viên cứu hộ có thể xác định vị trí của bạn. Sử dụng còi nếu có sẵn. Chỉ kêu lớn (hoặc hét to) nếu là chọn lựa duy nhất vì khi gào thét có thể làm bạn hít một lượng bụi nguy hiểm.
Nếu Ở Bên Ngoài:
Chuyển tới một nơi thông thoáng nếu có thể, làm như vậy một cách an toàn; tránh đường dây điện, cây cối, bảng hiệu, cột đèn và các mối nguy hiểm khác.
Nếu lái xe, hãy táp xe vào lề đường (tránh các tòa nhà, cây cối, đèn đường và các hệ thống dây điện), dừng lại và ở trong xe cho tới khi mặt đất ngừng rung
Khi động đất đã ngưng, di dời một cách thận trọng. Tránh đi qua cầu vượt, đường, cầu và đường dốc lên xuống bị hư hỏng.
Sau Khi Xảy Ra Động Đất:

Biết trước và chuẩn bị với dư chấn xảy ra. Các đợt dư chấn phụ này thường có cường độ yếu hơn cơn địa chấn chính nhưng có thể đủ mạnh để gây hư hỏng thêm.
Hãy cẩn thận khi mở các tủ vì các đồ vật trong tủ có thể rơi ra khỏi kệ.
Sóng thần có thể xảy ra nếu bạn sống ở vùng ven biển.Thường được biết đến như lớp sóng địa chấn (gọi nhầm là “đợt sóng thủy triều”). Khi chính quyền địa phương ban hành cảnh báo sóng thần, giả định rằng một loạt sóng nguy hiểm đang đến, bạn nên tránh xa các bãi biển.
Tránh những nơi có kính vỡ và bị hư hại. Kiểm tra các đường dây diện và nước. Nếu bị hư hỏng, hãy tắt nguồn điện và nước. Tránh xa trừ khi quý vị được cảnh sát, lính cứu hỏa hoặc các tổ chức giải cứu yêu cầu cụ thể. Chỉ trở về nhà khi các giới chức có thẩm quyền thông báo có thể làm như vậy một cách an toàn.
Kiểm tra tình trạng rò rỉ khí đốt. Tắt khí đốt ở van chính bên ngoài nếu có thể được. Tuy nhiên, nếu quý vị ngửi thấy mùi khí đốt hoặc nghe thấy tiếng hít hoặc tiếng thổi phì phì, hãy mở cửa sổ và nhanh chóng rời khỏi tòa nhà.
KHÔNG sử dụng quẹt diêm, bật lửa, hoặc bất kỳ thiết bị chuyển mạch điện (công tắc điện) cho đến khi bạn chắc chắn không có bị rò rỉ khí ga.
Kiểm tra xem có thương tích hay không. Tiến hành sơ cứu nếu cần.
Lấy bộ tiếp liệu khi khẩn cấp và ra khỏi tòa nhà ngay lập tức. Báo cáo các hệ thống điện, nước, ga bị hư hỏng cho các công ty cung cấp.
Liên lạc và xác định vị trí của các thành viên trong gia đình.
Trước khi sử dụng nhà vệ sinh, vòi hoa sen hoặc bồn rửa, kiểm tra xem chúng vẫn còn nguyên vẹn.
Thường Xuyên Cập Nhật Tin Tức
Cập nhật thông tin. Lắng nghe báo cáo và hướng dẫn trên đài radio hoặc TV.
Nếu các viên chức yêu cầu sơ tán, hãy nhanh chóng chấp hành và tuân theo các hướng dẫn của họ về lộ trình sơ tán và các địa điểm trú ẩn.
Quý vị có thể được khuyến cáo “trú ẩn tại chỗ” (có nghĩa là ở trong nhà hoặc văn phòng); hoặc quý vị có thể được khuyến cáo chuyển tới địa điểm khác.
Không rời địa điểm trú ẩn hoặc nhà của quý vị cho tới khi nhận được thông báo của giới chức có thẩm quyền.

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *